[Trải nghiệm] Tại sao bạn nên sở hữu một chiếc Canon A-1?

Thời gian chơi ảnh phim của tôi so với các lão tiền bối thì thực sự chỉ bằng hạt bụi thôi, vậy nên tôi viết bài này từ góc nhìn của một người mới chân ướt chân ráo lún vào hố vôi với những nhận định chủ quan. Có gì sai sót mong mọi người góp ý, tôi luôn lắng nghe trên tinh thần học hỏi

Canon A-1 là chiếc máy ảnh phim được Canon sản xuất, được đánh giá là một chiếc máy ảnh semi-pro có đầy đủ những tính năng mà bạn cần ở 1 chiếc máy ảnh.

  1. Bốn chế độ chụp Av, Tv, P, M:

Nếu bạn đã biết chút ít về máy ảnh kĩ thuật số DSLR, chắc hẳn đã biết về những chế độ chụp này. Mình sẽ giải thích rõ hơn nhé! Bốn chế độ này bao gồm chế độ chụp ưu tiên Khẩu độ (Aperture priority – Av), ưu tiên Tốc độ (Shutter priority – Tv), tự động Tốc độ và Khẩu độ (Program – P) và chế độ chụp thủ công (Manual – M). Với 4 chế độ chụp này, bạn sẽ không hề bị gò bó trong quá trình sáng tác ảnh. Các chế độ tự động phù hợp với người mới chơi và chế độ chụp M chuyên nghiệp, bạn không phải đắn đo về việc phải đổi máy này máy khác, chỉ cần A-1 là đủ!

Lens FDn 50f1.4, film Kodak Color Plus 200
  1. Lens:

Dòng Lens máy ảnh SLR Canon ngàm FD hết sức đa dạng. Ông lớn Canon đã cho ra đời bộ Lens của mình đầy đủ các tiêu cự, từ lens có tiêu cự phổ thông, đến lens chuyên dụng,… với nhiều mức giá thành khác nhau phù hợp mọi nhu cầu, đặc biệt phải kể đến dòng lens L (Luxury – Chất lượng ngang tầm với lens L ngàm EF trên hệ máy DSLR của Canon) cho chất lượng ảnh tuyệt vời! Hệ lens Canon SLR ở Việt Nam không có nhiều người sử dụng bằng các hệ lens khác. Tôi không coi đây là nhược điểm mà nó chính là ưu điểm. Bởi vì kén người sử dụng mà giá thành lens ngàm FD hiện tại rất rẻ so với các lens hệ khác như Nikon, Contax, Olympus,…

Lens FDn 35f2, Film Fuji Provia 100f expired 2009
  1. Sở hữu rất nhiều phụ kiện:

Ngoài lens ra thì Canon A-1 còn có thể mang trên mình nhiều phụ kiện khác, ví dụ như Grip (Winder), đèn Flash, Data back, View ngắm,… Mỗi loại phụ kiện lại có những chức năng đặc biệt khác nhau phục vụ đa dạng các nhu cầu nhiếp ảnh của mọi người.

Lens FDn 35f2, film Fuji Japan 100
  1. Tính năng chồng phim:

Chụp phim không thể không kể đến tính năng chồng phim. Với phần lớn các máy ảnh phim SLR, tính năng chồng phim thường không tích hợp trên máy, muốn chụp chồng phim phải thực hiện bằng thao tác thủ công. Tuy nhiên, với Canon A-1, tính năng chồng phim này được tích hợp sẵn trên máy, cho phép chụp chồng phim một cách chính xác và không xảy ra lệch khung như thao tác chồng phim bằng thủ công.

Lens FDn 24f2.8, Film Fuji Provia 100f expired 2009
  1. Bảo quản dễ dàng, hoạt động bền bỉ vượt thời gian:

Canon A-1 không yêu cầu bảo quản khắt khe, bạn có thể bảo quản 1 chiếc Canon A-1 ở nhiệt độ phòng. Chỉ cần không quá ẩm ướt thì máy sẽ hoạt đồng bền bỉ. Máy dùng 1 pin 4LR44 để hoạt động, 1 viên pin cho thời gian sử dụng máy khá lâu (có khi xài đến 1-2 năm mà chưa chịu hết pin ý), mà giá thành chỉ từ 20.000VNĐ, rất dễ tìm ở các tiệm máy phim hay các cửa hàng dịch vụ phim.

Lens FDn 50f1.4, Film Kodak Color Plus 200

Trên đây là 5 lí do tiêu biểu để bạn quyết định lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh phim Canon A-1. Ngoài ra, Canon A-1 còn có vài điểm chú ý khác, ví dụ như Tốc độ trên máy khả dụng từ 30s-1/1000s và tốc tùy chỉnh B, đáp ứng gần như mọi thể loại nhiếp ảnh phim thông dụng, bao gồm cả phơi sáng trong thời gian dài; máy hiển thị thông số điện tử cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh khi sử dụng chế độ M;…

Giá thị trường hiện tại của một chiếc body A-1 hoạt động hoàn hảo chỉ đang dao động ở mức 1tr5-1tr8, một mức giá rất chi là “sinh viên” cho một chiếc máy chụp phim với thật nhiều tính năng đáng chú ý.

Lens Canon FDn 50f1.4, Film Kodak Color Plus 200

Tôi là @jackman217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *