[Sưu tầm] Rolleiflex SL2000F: Chiếc máy medium format khổ 35mm

Trong gia đình nhà Rollei, có một dòng máy rất đặc biệt đó là Rolleiflex SL 2000, được giới thiệu đầu tiên tại Phtokina 1976 và tới năm 1981 phiên bản 2000F được giới thiệu toàn châu Âu và nhanh chóng trên thị trường toàn thế giới.

Chiếc máy rất đặc biệt này lấy ý tưởng từ những chiếc máy ảnh khổ trung (medium format) lúc bấy giờ, ngoài viewfinder ngắm thẳng (có chỉnh cận -4 tới +2 diop) thì có thêm view ngắm ngang hông (waist level finder) và back film có thể tháo rời – cho phép thay thế và chụp nhiều cuộn phim khác nhau cùng lúc. Máy tích hợp hệ thống lên film tự động, chế độ ưu tiên khẩu độ và bù trừ từ -1 tới +2ev.

Rolleiflex Sl200F và Sl3003 – Ảnh cameraquest.com

Thời bấy giờ, Rolleiflex SL 2000F là chiếc máy đầu tiên cho phép thay thế được nhiều back film khác nhau, thay thế được viewfidner, thay thế được focusing screen, thay thế được lens,  cũng như các chức năng và chất lượng của một chiếc máy film chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do giá thành lúc sản xuất quá đắt đỏ cho nên số lượng bán ra của những chiếc máy này không nhiều và cho tới ngày nay (2019) giá của những chiếc máy này vẫn không hề rẻ (trung bình từ US$300 tới US$1000)

Phiên bản nâng cao của dòng SL2000F là chiếc Rolleiflex SL3003, với một số chức năng được nâng cao như tốc độ màn chập cực đại là 1/2000s; thêm nút bấm trên đỉnh máy. Ngoài ra còn một số phiên bản khác như SL3001 (là dòng máy giá rẻ); SL 3003b; SL 3003ED; Safari 3003; Rollei Metric 3003.

Rolleiflex SL 3003 Traveler Kit – Ảnh Rolleiflex.us

Việc sử dụng dòng máy này, trước tiên cho chúng ta một cảm nhận khác là khác biệt với những chiếc máy ảnh film 35mm khác. Đầu tiên là về kiểu dáng chiếc máy, nhiều người nhầm nó với một chiếc máy ảnh khổ trung vì kích thước cũng khá lớn, hoặc cho rằng nó trông giống máy quay phim hơn là một chiếc máy ảnh, đặc biệt là các phiên bản đời cao từ 3001 có thêm handstrap.

Tiếp theo, máy có thể cho phép người chụp chuyển đổi từ view ngắm thẳng sang view ngắm rốn một cách nhanh chóng khi cần thiết, và có thể thay đổi nhiều kiểu focusing screen khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích của từng người chụp ảnh. Có 2 thông số chính là khẩu độ và tốc độ đều được hiển thị dưới dạng đèn led trong viewfinder, khiến cho việc kiểm soát các thông số khá là dễ dàng.

Các kiểu ngắm khác nhau của dòng máy này

Điều đáng để nói nhất ở đây chính là khả năng có thể thay đổi nhiều back chứa film (hoặc có thể gọi là film magazine) của chiếc máy này. Nếu bạn có nhiều hơn 1 chiếc back, bạn có thể lắp mỗi back một cuộn film khác nhau trong cùng một chuyến đi chụp của bạn. Trên mỗi back film sẽ cho phép bạn chỉnh số kiểu film (có back không có nút set số kiểu film, mà cho phép chụp tới 72 kiểu – loại này dùng được cho máy chụp half-frame 3003ED), chỉnh ISO cũng như chỉnh chức năng chồng film. 

Các chi tiết tháo rời của máy

Chế độ chụp của máy bao gồm A (ưu tiên khẩu độ) và chế độ M (chỉnh tay hoàn toàn). Việc lên film của máy thì được thực hiện tự động hoàn toàn, do máy tích hợp hệ thống motor bên trong. Máy sử dụng 5 viên pin AA để cung cấp nguồn điện hoặc có thể sử dụng bộ pin liền của Rollei (kèm theo sạc rời).

Hệ thống ống kính chất lượng ngàm QBM

Hệ thống ống kính của Rollei (ngàm QBM) rất đa dạng, do đó cho phép bạn có thể chọn lựa rất nhiều ống kính khác nhau cho những mục đích sử dụng khác nhau. Rollei có 2 dòng lens ngàm QBM chính là dòng lens do Carl Zeiss và Schneider, hầu hết sản xuất tại Đức (đời đầu) và dòng lens do Rollei sản xuất sau này tại Singapore và Nhật (bao gồm dòng lens có lớp tráng phủ HFT – High Fidelity Transfer và dòng lens Rolleinar – dòng phổ thông). Ngoài ra, cũng có rất nhiều hãng ống kính tên tuổi khác sản xuất ống kính ngàm QBM cho Rollei, điển hình như là Voigtlander.

000034

Một số ảnh chụp từ Rolleiflex SL200f với lens Rollei HFT 50mm f1.8 film Vision 5279 (C41 processing) 

Tổng kết

Bỏ qua những hạn chế nhỏ của máy như là hơi to, giống máy quay, các bước vận hành hơi phức tạp thì Rolleiflex SL200F và các dòng máy cao cấp hơn rất đáng để bạn trải nghiệm và sưu tầm bởi kiểu dáng đặc biệt, những chức năng cũng khá đặc biệt của máy và kèm theo hệ thống ống kính chất lượng tuyệt vời của Rollei và các hãng sản xuất ống kính lừng danh khác.

By mayanhphim.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.